Bạn đã từng nghe về cách bố trí tủ bếp an toàn bao giờ chưa? Đây là một khái niệm không mới nhưng thời gian gần đây lại được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra tủ bếp an toàn sao cho khoa học và thông minh.
1. Tủ bếp an toàn có đặc điểm gì?
Để hiểu về tủ bếp an toàn không quá khó khăn. Tuy nhiên để nắm bắt được toàn bộ ý nghĩa của nó thì cần phải có tất cả các yếu tố sau:
1.1. Tủ bếp an toàn tốt cho sức khỏe người sử dụng
Để được gọi là tủ bếp an toàn, trước hết nó phải đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. Điều này thể hiện trong việc tủ bếp có thể chống ẩm, chống mốc. Thức ăn được bảo quản trong tủ sẽ không lo hư hỏng, mọt gián. Nhờ vậy, thực phẩm lưu trữ sẽ được kéo dài thời gian bảo quản.
1.2. Tủ bếp an toàn sử dụng vật liệu đảm bảo chất lượng
Để đảm bảo chất lượng cho tủ bếp an toàn, vật liệu được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu. Các vật liệu được ưa chuộng và dần trở thành xu hướng ngày nay là gỗ công nghiệp MDF, MPC… Thay thế này khiến giảm việc sử dụng gỗ tự nhiên mà vẫn đảm bảo độ bền, chắc chắn và thẩm mỹ.
1.3. Tủ bếp an toàn thiết kế hợp lý và bố trí khoa học
Tủ bếp an toàn được tối ưu hóa công năng. Nó khiến người dùng thuận tiện trong lưu trữ, cất giữ đồ đạc, thực phẩm. Để tạo được khả năng tối ưu, tủ bếp được thiết kế cẩn thận về chiều cao, vách ngăn, vách chứa cũng như các tính năng chống cháy nổ, cong vênh, lệch khớp tủ.
Việc bố trí tủ bếp an toàn khoa học sẽ khiến việc sử dụng bếp tối ưu, nâng cao tiện ích và tạo sự an toàn cho các thành viên gia đình. Bạn có thể tham khảo một số cách bố trí như:
– Tạo ra tam giác hoạt động: Đây là khái niệm để nêu bật được 3 điểm trong không gian bếp. Nó cũng là cách bố trí quan tâm đến khoảng cách, tạo sự thuận tiện và an toàn trong việc đi lại, di chuyển, nấu nướng,…
– Sắp đặt, phân chia khu vực: đây là cách làm khiến đồ dùng được sử dụng hợp lý. Từ những nguyên liệu, gia vị, thức ăn đóng gói đến thức ăn tươi được phân chia và trở nên gọn gàng, sạch sẽ.
|Xem thêm>>>Công năng của tủ bếp an toàn được tối ưu nhất
2. Cách bố trí tủ bếp an toàn
2.1. Cách bố trí tủ bếp an toàn tại khu vực nấu
Việc bố trí các ngăn tủ khoa học sẽ làm việc nấu nướng trở nên nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Đồng thời cách sắp đặt, phân chia ngăn hợp lý cũng làm tăng sự kết nối với những gia đình cùng nhau chia sẻ việc nội trợ. Đó là một phương pháp tuyệt vời tạo tình cảm các thành viên với nhau.
Ngăn tủ bếp tại khu vực nấu có thể bố trí cả phần tủ trên và tủ dưới. Tủ dưới thường có máy rửa bát hay đồ dùng gia dụng. Vì đây là các ngăn gần với bếp nấu nhất nên dễ bị bẩn, bám dính dầu mỡ. Gia chủ cũng cần lưu ý nhiều hơn về các khu vực tủ này.
2.2. Cách bố trí tủ bếp an toàn tại khu vực sơ chế
Khu vực sơ chế thường là khu vực nối ống dẫn nước. Vì vậy tủ dưới thiết kế thường rộng và đảm bảo độ thông thoáng tránh chuột bọ hay gián. Đồng thời, bạn có thể tận dụng ngăn tủ này để đựng các đồ dùng có kích thước lớn, hoặc ít sử dụng.
2.3. Cách bố trí tủ bếp an toàn tại khu vực rửa
Khu vực rửa thường được bố trí gần với khu vực sơ chế để cung cấp nước và không gian. Khu vực này cũng gần với khu vực lữu trữ đồ đạc để thuận tiện cho việc cọ rửa và lưu trữ. Chậu và vòi rửa là thiết bị chính của khu vực này nên bạn cân nhắc dùng loại nào chất lượng nhất.
2.4. Cách bố trí tủ bếp an toàn tại khu vực chứa đồ dùng
Đối với tủ bếp an toàn, ngăn tủ bếp tại khu vực chứa đồ dùng cần được phân loại để dễ dàng lấy đồ đạc khi sử dụng. Bạn có thể chia ra làm ngăn lớn nhỏ kích thước khác nhau. Ngăn to có thể đựng nồi, chảo lớn…. Ngăn nhỏ chia nhỏ với phân cách rõ ràng dùng để đựng dao dĩa,… Với các gia đình có trẻ nhỏ, hay người cao tuổi, cách sắp xếp này rất hợp lý. Nó vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm đồ đạc nấu nướng.
2.5. Cách bố trí ngăn tủ bếp an toàn tại khu vực lưu trữ thực phẩm
Điều tối quan trọng của một tủ bếp an toàn đó là luôn đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng vì vậy mà đây được coi là khu vực ngăn tủ cần chú ý nhất.
Ngăn tủ bếp cần được sử dụng chất liệu gỗ an toàn. Bên cạnh đó các khoang tủ cần có kích thước phù hợp và thường xuyên được lau dọn tránh ẩm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
3. Lưu ý trong cách bố trí tủ bếp an toàn
Cách bố trí tủ bếp đảm bảo luồng công việc giúp rút ngắn quãng đường di chuyển cho người nội trợ. Bếp nấu – chậu rửa – tủ lạnh được bố trí theo nguyên tắc tam giác làm việc.
Các phụ kiện và thiết bị bếp thông minh ưu tiên được sử dụng để tiết kiệm diện tích, năng lượng. Sử dụng ngăn kéo và kệ thông minh để tiết kiệm không gian. Ngăn kéo được tích hợp thêm các khay chia giúp tối ưu việc lữu trữ.
Cách bố trí tủ bếp an toàn đảm bảo phù hợp với không gian. Bạn cần cân nhắc diện tích của phòng ăn để có được một chiếc tủ ưng ý. Bên cạnh đó việc bố trí này làm hài hòa không gian, thẩm mỹ. Tủ bếp đảm bảo không gian di chuyển thoải mái, thoáng đãng và gọn đẹp.
Chất liệu và màu sắc là hai yếu tố đặc biệt cần lưu ý nhằm khiến tủ bếp tăng độ bền bỉ và tạo điểm nhấn cho không gian nhà bếp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều màu sắc tủ bếp thích hợp cho nhiều phong cách khác nhau. Chắc chắn nhờ vậy, cảm hứng nấu nướng cũng tăng gấp nhiều lần.
4. Đơn vị tiên phong thiết kế và sản xuất tủ bếp an toàn
Căn bếp là sự trải nghiệm, là nơi gắn kết yêu thương vì vậy mà việc chọn lựa đơn vị thiết kế, sản xuất tủ bếp an toàn rất quan trọng. Vifuta là đơn vị dày dặn kinh nghiệm trong thiết kế và sản xuất. Quy trình và công nghệ tiến bộ giúp tủ bếp an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhất là khi xu hướng ngày một phát triển của thời đại khiến tủ bếp an toàn ngày càng được mở rộng và tin tưởng, Vifuta lại càng nỗ lực mang đến sản phẩm dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ hotline: 086.922.6986 hoặc truy cập Website: Vifuta.vn.